Tin tức
TMT chính thức trở thành nhà phân phối giải pháp và thiết bị Nhà Thông Minh - Smarthome của hãng Dicom

Sáng ngày 30/09/2017, Công ty TNHH Công Nghệ Trường Minh tên giao dịch là TMT đã kí kết thảo thuận hợp...

100 CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI (Q&A) của G.S Peter Piot - Nhà vi trùng học người Bỉ nổi tiếng về COVID-19

100 CÂU HỎI ĐÁP GIÚP HIỂU BIẾT VỀ COVID 19 được Bill Gates học hỏi và chia sẻ từ Peter Piot - Nhà vi...

Những bài dịch hay - Kiến thức bốn phương

Những quốc gia nào sẽ trở thành nước phát triển đến năm 2050?

Những quốc gia nào sẽ trở thành nước phát triển đến năm 2050?

Năm 2050 sẽ đến sau 30 năm nữa bởi vậy thật khó để nói khi rất nhiều thứ có thể thay đổi trong thời đại hiện nay. Khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, biến đổi khí hậu, dịch bệnh có thể là một trong nhiều nguyên nhân chính làm cản trở hoặc cũng có thể là cơ hội cho sự phát triển của nhiều quốc gia. Việc định nghĩa thế nào là một “ Quốc gia phát triển” cũng đang là một chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Nói chung quốc gia phát triển định nghĩa như sau: “Các quốc gia phát triển là những quốc gia có GDP (Gross domestic product)” cao. Một tiêu chuẩn khác đó là nền công nghiệp hóa; các quốc gia có nền công nghiệp vượt trội và ở trong khu vực kinh tế (tertiary and quaternary sectors of industry ) được coi là các quốc gia phát triển:

Kinh tế thế giới được chia thành 4 loại hình như sau:

 • Primary Sector: Khu vực kinh tế này chủ yếu phát triển kinh tế dựa vào việc bòn rút khai thác tài nguyên thiên nhiên như nông nghiệp , khai khoáng.
 • Secondary Sector: Khu vực kinh tế này tập chung chế biến, sản xuất và xây dựng. Cơ bản nó bao gồm các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm hoàn thiện từ vật liệu thô.
 • Tertiary sector: Nền kinh tế mũi nhọn là là các tập đoàn hay tổ chức tài chính hàng đầu cung cấp các dịch vụ Bán lẻ, giải trí, tài chính.
 • Quaternary sector: Những nước thuộc khu vực này có thể nói là cao nhất của sự phát triển kinh tê, họ cung cấp cấp các dịch vụ liên liên quan đến tri thức, theo đuổi lĩnh vực có hàm lược chất xám cao mang tính trí tuệ bao gồm Nghiên cứu và Phát Triển (R&D), kinh doanh, dịch vụ tư vấn và giáo dục. 

Nhiều thước đo khác hiện nay; Chỉ số Phát triển Con Người - Human Development Index (HDI), chỉ số này bao gồm thước đo kinh tế là thu nhập quốc gia, với các thước đo khác, là  triển vọng cuộc sống và giáo dục trở thành chỉ số quan trọng. Chỉ số HDI sẽ trở thành tiêu chuẩn quan trọng định nghĩa các quốc gia phát triển. Tuy nhiên không tính đến một vài chỉ số khác như là Net Wealth per capita hay Quality of Goods,

Bản đồ dưới màu xanh lá là chỉ các quốc gia đang phát triển (Developing countries) và màu xanh dương là các quốc gia công nghiệp mới (Newly Industrialized countries). Nhiều quốc gia ở Châu Mỹ, Đông Âu  và Châu Á có thể sớm trở thành nước phát triển. một vài quốc gia đã từng phải đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng ở nhiều thập kỷ đã qua giờ đây cũng đã phát triển nhiều như là các quốc gia khối Phương Đông (Eastern Bloc states), các quốc gia trong khối cộng hòa Soviet cũ hay thậm trí các quốc gia Châu Mỹ La Tinh như Argentina đã từng chịu đựng cuộc khủng hoảng tài chỉnh khủng khiếp năm 2001.

Các quốc gia công nghiệp mới, mặc dù có vẻ tiến bộ nhiều nhưng hiển nhiên là nó vẫn chưa đạt đc cái gọi là quốc giá phát triển và nhiều trong số này không phát triển hơn so với phần còn lại của các quốc gia đang phát triển. Kinh tế của các quốc gia này đơn giản là lớn hơn, mạnh hơn và sự phát triển kinh tế của họ nhanh hơn so với các quốc gia phát triển. Nhưng trong nhiều trường hợp họ cũng phải đối mặt với nhiều thử thách rất lớn do dân số đông hơn của họ như là sự chênh lệnh rất lớn về thu nhập và thiếu nhiều các hệ thống xã hội như ở các quốc gia Mexico, Nam Phi, Ấn Độ hay China.

 

Màu tím trong bản đồ ở dưới của Wold Bank là về các nước có nền kinh tế thu nhập cao hay còn gọi là các quốc gia phát triển (developed countries) và màu vàng là các quốc gia đang phát triển mà vẫn chưa thể trở thành quốc gia phát triển về mặt đặc tính kinh tế (nền kinh tế tri thức, sự công nghiệp hóa, etc.) nhưng vẫn có GDP cao.

Dưới hình, màu đỏ là bản đồ các quốc gia đang phát triển và có Chỉ số về phát triển con người rất cao.

Từ tất cả các dữ liệu này, các quốc gia mà tôi có thể mường tượng sẽ trở thành các quốc gia phát triển đúng nghĩa trong tương lai gần (có lẽ không phải là 2050, bởi vì nó là một quãng thời gian rất dài nhưng có thể là 2030 - 2040):

Châu Mỹ (America):

 • Argetina, Chile, Uruguay, Panama, Costa Rica, the Bahamas.

 

Châu Âu (Europe):

 • Hungary, Romania, Croatia, Poland, Latvia, Lithuania.
 • Russia possibly

 

Châu Phi (Africa)

 • Seychelles, Mauritius
 • South Africa possibly

 

Trung Đông và Châu Á (Middle East & Central Asia)

 • Saudi Arabia, Qatar, Koweit, UAE, Turkey
 • Iran, Kazakhstan possibly

 

Châu Á Thái Bình Dương (Asia-Pacific)

 • Malaysia, China
 • Thailand possibly

 

Disclaimer: The designations "developed" and "developing" are intended for statistical convenience and do not necessarily express a judgement about the stage reached by a particular country or area in the development process. This personal list expresses a possible and realistic scenario in terms of macroeconomic in a near future.

Cảm ơn quý khách đã thăm quan Website của Truong Minh Technologies. Chúng tôi có thể giúp gì bạn?